HomeMarketing Online

Tiêu chí đánh giá bài viết chất lượng của Google trong năm 2017

Tiêu chí đánh giá bài viết chất lượng của Google trong năm 2017
Like Tweet Pin it Share Share Email
Tiêu chí đánh giá bài viết chất lượng của Google trong năm 2017
3.7 (73.33%) 6 votes

Cũng từ lâu rồi mình mới quay trở lại và viết một bài về SEO. Và nội dung bài viết này là cách Google đánh giá một bài viết chất lượng trong năm 2017.

Như các bạn đã biết, Google luôn thay đổi thuật toán. Những tiêu chí từ lâu được coi là hiệu quả có thể không còn phát huy tác dụng trong thời gian gần đây nữa. Bạn có thể đọc những bài viết từ năm 2015, 2016 về những tiêu chí đánh giá bài viết của Google, một trong số đó hiện nay đã không còn giá trị.

Vậy bạn có bao giờ tự hỏi hiện nay Google dựa vào những tiêu chí nào để đánh giá bài viết?

Thì post này của mình chính là cập nhật mới nhất cho các bạn về cách Google đánh giá một bài viết chất lượng trong thời gian gần đây. Đây cũng chính là những kinh nghiệm mình rút ra được trong quá trình xây dựng và phát triển website, blog.

google đánh giá

Tại sao nên xây dựng nội dung chất lượng?

Google luôn đặt lợi ích của người dùng lên hàng đầu, chính vì thế nội dung chất lượng là vô cùng cần thiết (Content is king).

Đã qua rồi cái thời Google xếp hạng ưu tiên dành cho từ khóa. Nghĩa là bài viết của bạn có càng nhiều từ khóa mục tiêu càng tốt (đây là lối viết cho Google). Mà thay vào đó content đang dần chiếm ưu thế (viết cho người dùng). Bạn nên nhớ kỹ một nguyên tắc khi viết bài hiện nay, đó là viết cho người dùng chứ không phải viết cho công cụ tìm kiếm.

Google sẽ đặt ra những tiêu chí, những đánh giá để xác định xem bài viết của bạn có chất lượng hay không, có được xếp hạng cao hay không?

Mình sẽ liệt kê những tiêu chí cốt lõi nhất để bài viết của bạn được đánh giá cao trong mắt Google.

1. Chất lượng bài viết

Như mình đã nói ở trên, Google đặt lợi ích của người đọc lên hàng đầu. Vì thế tiêu chí đầu tiên để đánh giá bài viết chất lượng là bạn phải đem lại giá trị cho người đọc, giúp họ giải quyết vấn đề đang gặp phải.

Nội dung phải do bạn tự viết, tuyệt đối không được coppy hay nhặt nhạnh từ các blog website khác nhau. Điều này chỉ làm Google thêm ghét bạn mà thôi.

Bên cạnh đó bạn cũng nên đảm bảo độ tươi mới của nội dung. Nên cập nhật nội dung mới cho bài viết một cách thường xuyên và nhanh nhất. Nếu có thể hãy đảm bảo cho bài viết của bạn trở nên độc nhất, người đọc không thể tìm thấy những nội dung hữu ích đó ở bất kỳ website nào khác cả.

2. Độ dài của bài viết

“Length is Strength” là câu nói thể hiện rõ rất sức mạnh của độ dài bài viết trong SEO năm 2017. Theo số liệu từ trang BacklinkO cho thấy, độ dài bài viết vào khoảng 1890 chữ có khả năng rank cao hơn những bài viết ngắn gọn.

Tuy nhiên mình không hề phủ định hiệu quả của những bài ngắn gọn. Nếu bạn làm tốt và đem lại nội dung chất lượng cho độc giả, trường hợp đánh bại những bài viết dài hoàn toàn có thể xảy ra.

độ dài bài viết 1890 từ

Tại sao lại là 1890 từ?

Đây là một số liệu mang tính khách quan. Bạn có thể đảm bảo độ dài bài viết trong khoảng 1500 từ đến 2000 từ là tốt nhất.

Những bài viết dài thường mang tính chuyên sâu hơn, gây ấn tượng tốt với người đọc và khả năng lan truyền trên mạng xã hội cũng lâu hơi.

Bên cạnh đó, những bài viết dài còn tăng khả năng onsite trên blog của bạn. Đây cũng là một tiêu chí để Google đánh giá bài viết chất lượng cho website, blog.

3. Liên kết ngoài (Outbound Link)

Outbound Link (liên kết ngoài) là một liên kết từ bài viết của bạn trỏ đến một website khác.

Trước đây mọi người thường tránh sử dụng outbound link vì cho rằng liên kết ngoài sẽ làm giảm uy tín website của bạn, làm cho bài viết mất đi sức mạnh.

Nhưng sự thật hoàn toàn trái ngược, outbound link có thể giúp website của bạn ghi điểm trong mắt Google nếu được trỏ đến những website uy tín cùng chủ đề. Đây là một tín hiệu về độ tin cậy, nếu link của bạn trỏ đến một website cung cấp cho người dùng thông tin chi tiết, hữu ích hơn, người dùng sẽ tin tưởng bạn hơn và các công cụ tìm kiếm cũng sẽ tin tưởng website của bạn hơn.

Nếu liên kết đó được nhiều người click, đây chính là một yếu tố giúp bài viết của bạn “nâng tầm chất lượng” và được “chia sẻ sự uy tín”.

Một nghiên cứu từ Reboot đã chứng minh liên kết ngoài sẽ ảnh hưởng tích cực đến website của bạn nếu được sử dụng đúng cách.

4. Liên kết nội bộ (Internal Link)

Internal link là một liên kết trong website của bạn, liên kết từ trang này sang trang khác.

Một bài viết được đánh giá chất lượng không thể thiếu Internal link. Đây sẽ là cách giúp website cải thiện các chỉ số và điều hướng người dùng, cung cấp nhiều hơn thông tin cho người dùng.

Theo mình nghĩ, một bài viết nên sử dụng từ 2 – 4 liên kết nội bộ là phù hợp nhất.

5. Câu văn và ngữ pháp

Cũng giống như khi viết một bài văn vậy, chẳng giáo viên nào lại thích đọc một bài văn với câu cú lủng củng, sai ngữ pháp, sai chính tả.

Thì Google hay người dùng cũng vậy, nếu bạn viết bài đúng ngữ pháp, đúng chính tả, bạn cũng sẽ có một lợi thế trong mắt của Google.

Để làm tốt công việc này, sau mỗi bài viết bạn nên rà soát lại toàn bộ và sửa lỗi sai.

6. Sử dụng hình ảnh, video

Một bài viết chất lượng là một bài viết biết kết hợp nội dung với hình ảnh hay video mô tả.

Đây là một yếu tố đánh giá cực kì quan trọng của Google trong thời gian gần đây vì nó làm tăng trải nghiệm của người dùng lên rất nhiều. Cũng theo một nghiên cứu cho thấy, hình ảnh giúp cho bài viết ranking rất tốt.

Vì thế, thường xuyên sử dụng hình ảnh cho blog là điều cần thiết lúc này nếu bạn muốn nhận đánh giá cao từ Google.

7. Chia sẻ mạng xã hội

Một thí nghiệm đã chứng minh rằng:

  • 100 G+ follow sẽ giúp bạn tăng 14,63% thứ hạng
  • 300 G+ Votes sẽ giúp bạn tăng 9,44% thứ hạng
  • 70 share & 50 link FB giúp bạn tăng 6.9% thứ hạng
  • 50 Tweets tăng 2.88% thứ hạng

Vì thế, ngoài việc nhận được nhiều traffic từ mạng xã hội, thì đây cũng là một yếu tố giúp Google đánh giá thứ hạng cho website.

8. Thời gian ở trên bài viết

Thêm một yếu tố về chất lượng bài viết có thể kể đến là thời gian người dùng ở trên trang web.

Một biện pháp hữu hiệu giúp gia tăng thời gian on-site mình đã giới thiệu ở trên, cũng chính là yếu tố đánh giá của Google đó là độ dài bài viết. Rất nhiều writer đã cố gắng kéo dài bài viết để tăng thời gian onpage (đương nhiên nội dung phải chất lượng), từ đó gia tăng cơ hội người dùng tương tác với trang.

9. Comment trên bài viết

Bài viết nhận được nhiều comment cũng là một yếu tố về chất lượng để Google đánh giá bài viết của bạn.

Nếu nội dung bạn chia sẻ là chất lượng, khiến người đọc quan tâm và đem lại giá trị cho họ. Thì họ không ngần ngại để lại một bình luận góp ý. Đây là một tín hiệu cực kỳ tốt giúp Google đánh giá tích cực về nội dung cho bài viết của bạn.

Kết luận

Như vậy qua bài viết này, mình đã nêu ra một vài tiêu chí để Google đánh giá chất lượng cho bài viết. Ngoài ra cũng còn rất nhiều yếu tố khác nhưng trên đây là những tiêu chí cốt lõi nhất, giúp Google đánh giá bài viết một cách chuẩn xác nhất. Trong số đó, bạn nên ưu tiên xây dựng nội dung thật hữu ích, đem lại giá trị cho người đọc. Content is king là điều quan trọng nhất.

Chúc các bạn thành công!!!

Xem thêm:

Follow me

Hoàng Vũ

Mình là Hoàng, đam mê hiphop, thích viết blog và làm Affilate Marketing. Mình thích sự đơn giản và ghét ồn ào!!!
Nếu bạn cảm thấy những bài viết của mình hữu ích, có thể mời mình một ly cà phê bạn nhé! 😘 😘
Follow me
avatar
2 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
Hoàng Vũthang nguyenNam Nguyễn Recent comment authors
  Subscribe  
thang nguyen
Guest

bao giờ mới viết được một bài viết chất lượng nhỉ

Nam Nguyễn
Guest

Google càng ngày càng đánh giá cao nội dung, thật ra bắt đầu từ 2013 với knowledge graph hay thuật toán humming bird, rankbrain.Do vẫn còn sơ khai nên nhiều thủ thuật SEO vẫn được ưa chuộng. Mình tin trong không xa content sẽ có vị trí quan trọng hơn trong SEO.

Hoàng Vũ
Guest

Chuẩn bác. Giờ muốn lên chỉ làm content chứ dùng thủ thuật dễ ngỏm lắm.

Share This

Đăng kí bản tin

Hãy nhanh tay đăng kí bản tin dưới đây để cập nhật bài viết nhanh nhất và nhận những phần quà từ VnXmas.Com