HomeTâm Sự Blog

Bạn có đang sử dụng hình ảnh cho blog WordPress đúng cách?

Bạn có đang sử dụng hình ảnh cho blog WordPress đúng cách?
Like Tweet Pin it Share Share Email
Bạn có đang sử dụng hình ảnh cho blog WordPress đúng cách?
5 (100%) 23 votes

Hình ảnh là “mắt xích” quan trọng góp phần tạo nên sự lôi cuốn cho blog của bạn. Bạn hãy thử tượng tượng một bài viết chỉ toàn chữ là chữ.  Liệu độc giả có “nuốt trôi” nó không!?? Rất khó phải không nào? 😀

Tuy nhiên bạn đã biết cách sử dụng hình ảnh sao cho đúng cách? Sử dụng hình ảnh vừa đẹp mắt, tối ưu lại không vi phạm bản quyền? Nếu bạn đang gặp khúc mắc về vấn đề này, những dòng sau đây là dành cho bạn.

Trong bài viết này mình sẽ nêu lên một số vấn đề mà những blogger mới thường gặp phải khi sử dụng hình ảnh cho blog WordPress. Đồng thời mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hình ảnh cho blog WordPress chất lượng tốt nhất, cách tối ưu hình ảnh và SEO cho hình ảnh để tăng thứ hạng trên Google.

Xem thêm:

sử dụng hình ảnh cho blog wordpress

Mình bắt đầu nhé!

Bạn có đang vi phạm bản quyền hình ảnh?

Bản quyền hình ảnh là gì? Nói ngắn gọn bản quyền hình ảnh là những quy định như định dạng, nội dung… đối với hình ảnh. Rất nhiều người khi viết bài cho blog, nhất là những blogger mới thường vi phạm bản quyền hình ảnh.

Bản thân mình thời gian đầu bắt tay vào xây dựng blog cũng dính phải “phốt” này. Đó là khi cần sử dụng ảnh mô tả cho nội dung bài viết, mình thường lên Google Image tải ảnh về và sử dụng. Lúc đó mình không ý thức được những hình ảnh đó là hình ảnh bản quyền, đã được sử dụng tại những website, blog khác. Điều đó đồng nghĩa với việc mình đã vi phạm chính sách sử dụng hình ảnh và làm ảnh hưởng tới SEO trên công cụ tìm kiếm.

Quả là một sai lầm!

Nếu bạn đang sử dụng hình ảnh trên Google thì dừng lại ngay nhé. Thay vào đó hãy cùng mình tìm hiểu cách xây dựng hình ảnh miễn phí, chất lượng, chuẩn SEO một cách đơn giản.

Và đây cũng là cách mình thường sử dụng mỗi khi cần hình ảnh cho blog.

Sử dụng hình ảnh miễn phí từ công cụ cung cấp ảnh

Mình sẽ cung cấp cho bạn một số website cho phép sử dụng hình ảnh miễn phí chất lượng cao mà hoàn toàn không vi phạm bản quyền.

Tuy nhiên cũng chính vì lý do đó nên khả năng “đụng hàng” hình ảnh là rất cao. Bạn nên cân nhắc khi sử dụng hình ảnh tại đây.

#1. Pixabay

Pixabay là một website cung câp hình ảnh miễn phí với chất lượng cao. Hình ảnh tại đây có rất nhiều với đa dạng lĩnh vực. Bạn có thể truy cập vào website này để tải hình ảnh sử dụng cho blog.

ảnh trên pixabayĐể tiện cho việc download hình ảnh, bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại đây.

#2. Visual Hunt

Ngoài Pixabay, bạn có thể tham khảo website Visual Hunt. Đây là một kho ảnh khổng lồ với hơn 354 triệu hình ảnh. Những ảnh trên đây đều được sử dụng miễn phí với chất lượng cao. Ngoài ra bạn không cần phải lo lắng về vấn đề bản quyền khi sử dụng ảnh tại đây.

Hiện tại blog của mình cũng đang sử dụng một số hình ảnh tại Visual Hunt đó. 😀

sử dụng hình ảnh tại visual hunt

#3. Morguefile

Một kho ảnh miễn phí khác có thể kể đến là MorguefileTất cả hình ảnh ở đây đều được tối ưu với chất lượng cao. Bạn có thể download chúng hoàn toàn miễn phí mà không lo vấn đề bản quyền.

Có một điều thú vị khi sử dụng ảnh tải Morguefile là bạn có thể xem được số lượng người đã download ảnh. Điều này giúp bạn chọn lọc những hình ảnh với lượt tải thấp, tránh việc “đụng hàng”.

sử dụng ảnh tại morguefile

#4. Flickr

Một kho ảnh khổng lồ với hơn 13 tỷ bức ảnh chất lượng. Flickr sẽ là sự lựa chọn hình ảnh tiếp theo của bạn để tạo sự thu hút cho blog.

ảnh flickr

Hướng dẫn sử dụng công cụ tạo ảnh chuyên nghiệp

#1. Sử dụng Canva

Mình sẽ bật mí cho bạn một bí mật. Rằng hình ảnh đầu tiên của bài Post này là mình sử dụng công cụ Canva để tạo ra nó. Nhìn rất chuyên nghiệp và đẹp mắt phải không nào. ( ahihi 😀 )

Vậy tạo những hình ảnh như thế này bằng cách nào? Đầu tiên bạn truy cập trực tiếp vào trang chủ của Canva, tại đây bạn hãy đăng ký một tài khoản hoặc có thể sử dụng trực tiếp tài khoản Facebook, Google để đăng nhập.

đăng ký canva

Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách tạo một hình ảnh tuyệt đẹp bằng Canva. Sau khi đăng nhập vào bạn chọn Create a design.

tạo ảnh canva

Tại đây có rất nhiều mẫu ảnh với nhiều loại kích cỡ cho bạn lựa chọn ( Popular design types, Social Media Posts, Documents, Blogging & eBooks,…).  Bạn hãy chọn một mẫu ảnh với kích cỡ phù hợp với nội dung và mục đích sử dụng. Ngoài ra có thể lựa chọn một kích cỡ khác bằng cách click vào nút Use custom dimensions.

Mình sẽ chọn mẫu Twitter Post trong mục Social Media Posts để tạo bức ảnh với dòng chữ tuyệt đẹp.

tạo quote ảnh canva

Bạn hãy để ý trong mục ảnh mẫu (Canva layouts) bên tay trái có 2 loại ảnh là FREE và mất phí. Những ảnh mất phí khi sử dụng sẽ có cái lưới chéo chéo nhìn rất mất thẩm mĩ. Ví dụ như hình sau đây.

ảnh trả phí canva
Những ảnh trả phí sẽ xuất hiện cái lưới!

À mình xem lại thì cũng không mất thẩm mĩ lắm đâu. Trong một vài trường hợp nó cũng rất ok đó chứ. Ví dụ trong trường hợp này. 😀 (theo mắt nghệ thuật của mình). Nhưng thôi bỏ qua đi, có rất nhiều mẫu ảnh FREE đẹp mắt ngoài kia chờ chúng ta lựa chọn. Những ảnh miễn phí sẽ có chữ FREE phía góc phải.

Mình sẽ chọn một ảnh và edit nội dung.

edit ảnh canva

Sau khi chỉnh sửa xong xuôi các thứ các thứ ok rồi. Bạn click Download để tải ảnh về và sử dụng cho blog.

download ảnh trên canva

#2. Sử dụng Photoshop

Nếu bạn muốn hình ảnh trở nên chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn, bạn có thể sử dụng công cụ tạo ảnh “thần thánh” Photoshop. Tuy nhiên với photoshop đòi hỏi bạn phải có kiến thức về nó, sẽ rất khó cho bạn nếu bạn chưa sử dụng photoshop bao giờ.

Một mẹo nhỏ khi sử dụng photoshop là bạn có thể lên những trang cung cấp ảnh miễn phí chất lượng cao như mình đã liệt kê ở trên để tải ảnh về và sử dụng.

Tuy nhiên theo cá nhân của mình thấy Canva là quá đủ rồi. Vừa tạo ảnh một cách dễ dàng, nhanh chóng mà trông còn rất đẹp mắt, chuyên nghiệp.

Cách chống sao chép hình ảnh

Bạn có bao giờ nghĩ đến trường hợp hình ảnh của bạn bị sao chép và đem đi sử dụng bừa bãi chưa!?? Rất khó chịu phải không nào. Để hạn chế việc này, theo mình bạn nên đóng dấu lên hình ảnh – kiểu như đánh dấu bản quyền vậy.

Cách tốt nhất là bạn sử dụng công cụ photoshop và đóng dấu tên trang web in mờ lên hình ảnh. Nếu bạn không thành thạo photoshop, có thể sử dụng plugin  Watermark RELOADED để chèn chữ ký lên ảnh. Plugin này rất hiệu quả trong việc phòng chống “nạn” coppy ảnh. 😀

Tối ưu dung lượng hình ảnh

Tối ưu dung lượng hình ảnh hay nói cách khác là nén ảnh. Để tốc độ load trang nhanh chóng, tăng trải nghiệm người dùng, bạn cần phải giảm dung lượng ảnh.

Về việc này mình thấy nhiều người thường sử dụng plugin WP Smuch là một plugin rất nổi tiếng giúp tự động nén ảnh khi bạn đưa ảnh lên bài viết. Tuy nhiên mình sẽ làm một khảo sát nho nhỏ để so sánh và đánh giá hiệu suất nén ảnh của WP Smuch với một số công cụ nén ảnh khác – những công cụ được nhiều người sử dụng. Từ đó mình sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn nên sử dụng cái nào là tốt nhất!

Sau khi upload ảnh lên WordPress và nén bằng WP Smuch, mình sẽ nhận được những thông số sau:

nén ảnh wp smuch

Điều đó có nghĩa là tổng dung lượng được nén trên ảnh của mình là 6,6%, vẫn còn những 788,6KB – rất lớn phải không nào.

Ok tiếp theo mình sẽ khảo sát trên 1 plugin nén ảnh khác là TP Image Optimizer.

Sau khi cài plugin TP Image Optimizer và thực hiện nén ảnh, mình thấy hiệu suất nén của plugin rất ok. Lên tới 54,96%. Trung bình là 45,21%.

nén ảnh bằng tp image optimizer

Tuy nhiên plugin này có một điểm trừ là không cho phép nén ảnh dưới định dạng .PNG hay .GIF.

Tiếp theo sẽ là một công cụ nén ảnh nữa, TinyPNG.

Đây là một công cụ nén thủ công nên bạn sẽ truy cập vào trang tinypng.com và tiến hành tải ảnh lên để nén.

nén ảnh bằng tinypng

Wow kết quả rất bất ngờ! Ảnh của mình được nén lên tới 82%. Ngoài ra những ảnh khác cũng nén được tầm 40 – 90%. Thống kê lại nhé!

Bảng thống kê:

           Công cụ   Hiệu suất nén      Định dạng Tính tiện dụng
Plugin WP Smuch          6,6%       JPG, PNG       Tự động
Plugin TP Image Optizimer          45,21%       JPG       Tự động
TinyPNG          82%       JPG, PNG       Thủ công

Qua bảng so sánh trên, mình khuyên các bạn nên sử dụng kết hợp 2 công cụ nén ảnh là TinyPNG và plugin TP Image Optimizer để đem lại hiệu quả nén cao nhất.

SEO cho hình ảnh

Sau khi nén ảnh các thứ các thứ thì đến bước bạn SEO cho hình ảnh.

Trong phần này mình sẽ trình bày ngắn gọn qua một vài bước chính sau đây:

  • Viết tên file ảnh.
  • Lựa chọn định dạng tốt nhất.
  • Kích thước ảnh.
  • Tối ưu thẻ Alt, thêm Caption và Description.

Ok mình sẽ đi từ bước đầu tiên:

Viết tên file ảnh

Trong bước này cũng rất đơn giản, đó là các bạn sẽ thay đổi tên file ảnh trước khi đăng tải lên bài viết.

Có nhiều công thức viết tên file ảnh khác nhau như:

united123abc.jpg: đây là những tên ảnh mặc định khi bạn tạo một ảnh mới hoặc tải về trên mạng. Mình khuyên bạn không nên sử dụng công thức này.

huongdanseochohinhanh.jpg: cũng giống như trên bạn không nên sử dụng cách này để đặt tên cho ảnh.

huong-dan-seo-cho-hinh-anh.jpg: đây là cách tối ưu và chuẩn SEO nhất mình hay sử dụng.

hướng dẫn SEO cho hình ảnh

Lựa chọn định dạng tốt nhất

Có 3 định dạng ảnh bạn có thể lựa chọn là JPG, PNG và GIF. Bản thân mình thường sử dụng định dạng JPG với độ hiển thị rất tốt cộng thêm dung lượng gọn nhẹ. So với PNG và GIF thì nhẹ hơn rất nhiều.

Kích thước ảnh

Hay nói cách khác là chiều rộng và chiều cao của ảnh. Theo mình nên lựa chọn kích thước phù hợp, không quá rộng cũng không quá nhỏ.

Bên cạnh đó cũng sẽ liên quan đến dung lượng ảnh. Hãy sử dụng những công cụ nén ảnh được mình giới thiệu ở trên để có một ảnh với chất lượng tốt nhất.

Tối ưu thẻ Alt, thêm Caption và Description

Khi bạn đăng tải hình ảnh, sẽ còn một phần để bạn thêm nội dung cho ảnh, công việc của bạn là hoàn tất các ô trống:

  • Thẻ Alt: Rất quan trọng. Google sẽ đọc nội dung của bức ảnh thông qua thẻ Alt. Trong thẻ Alt nên sử dụng từ khóa.
  • Caption: Là dòng chữ hiển thị dưới bức ảnh sau khi đăng lên blog.
  • Description: Mô tả chi tiết hơn về hình ảnh.

seo hình ảnh

Kết luận

Như vậy qua bài viết này mình đã hướng dẫn các bạn tất tần tật về cách sử dụng hình ảnh cho blog WordPress. Đây cũng là cách mình hay áp dụng mỗi khi cần hình ảnh mô tả cho bài viết. Và mình xin lưu ý với các bạn một lần nữa là không nên tải ảnh từ Google Image, điều đó sẽ vi phạm bản quyền hình ảnh làm ảnh hưởng đến SEO.

Bên cạnh đó cũng đừng quên SEO cho hình ảnh bằng cách tối ưu dung lượng, tối ưu tiêu đề, thẻ Alt.

. . . Và cần sử dụng nhiều hơn 1 hình ảnh cho mỗi bài viết bạn nhé!

Chúc các bạn thành công!!!

Follow me

Hoàng Vũ

Mình là Hoàng, đam mê hiphop, thích viết blog và làm Affilate Marketing. Mình thích sự đơn giản và ghét ồn ào!!!
Nếu bạn cảm thấy những bài viết của mình hữu ích, có thể mời mình một ly cà phê bạn nhé! 😘 😘
Follow me
avatar
21 Comment threads
25 Thread replies
5 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
23 Comment authors
Huynh DuyVan ThangNam NguyễnvcxHuan Nguyen Recent comment authors
  Subscribe  
Huynh Duy
Guest

Chào Hoàng, hiện tại TinyPNG có plugin và 1 tháng free 500 tấm ảnh.

Van Thang
Guest

Còn nhiều thứ cần học hỏi quá

Nam Nguyễn
Guest

Mình rất thích xài Canva. Nhưng thỉnh thoảng có vài thứ chứa dấu tiếng Việt lại bị lỗi font. Không biết bạn có cách khắc phục không nhỉ.

vcx
Guest

vcvx

Huan Nguyen
Guest

Bài viết thật hữu ích! cảm ơn admin nhé…

Hai Le
Guest

nói đến ảnh.. site mình copy tào lao bí đao.. ko theo 1 kích thước, giới hạn nào 🙂

TrungAZ
Guest

Mình hay dùng pixabay thấy nhiều ảnh đc lắm =))

skds24h
Guest

Lâu giờ làm mấy cái ảnh khá sơ sài, giờ chắc phải tôí ưu hơn nữa mới được.

Đặng Quốc Thắng
Guest

Một nguồn rất lớn là google nữa cơ mà :))
Setup tránh bản quyền nữa thôi.

Hoàng Vũ
Guest

Nếu dùng từ Google thì để tránh bản quyền ta nên cap màn hình! Cơ mà bị vỡ ảnh :v

Đặng Quốc Thắng
Guest

Không nhất thiết phải cap đâu, trong mục setup tìm kiếm ta đã có chế độ không thuộc bản quyền rồi nên sử dụng thoải mãi. Có điều nên tránh cách img có chèn thêm thông tin của các trang web thôi, không có thì vẫn sử dụng OK hết.

Hoàng Vũ
Guest

Ohh cảm ơn Thắng đã chia sẻ nha! Hay nhỉ <3

HAI NAM
Guest

anh góp ý là TinyPNG có plugin cho WP nhé, tự động nén ảnh tải lên luôn, ko phải thủ công như chú đang làm đâu

Sơn Standa
Guest

Mình thì tự chụp ảnh, chỉnh sửa qua loa qua PTS, up lên Kraken để giảm dung lượng, sau đó up lên web nén qua EWWW 🙂

Lê Huy
Guest

Cảm ơn bài viết của bạn, rất chi tiết !

Hieu Huynh
Guest
Hieu Huynh

Thiếu unsplash.com rồi 😀 Cơ mà WP-Smush chứ ko phải Much bác ơi

PREM SINGH
Guest

nice article

V An.
Guest

TP Image Optimizer khá tốt, có vài ảnh nó nén được hơn 80% lận.

Doãn Bắc Tâm
Guest

Mình thì hay lấy ở shutterstock

Đoàn Phạm
Guest

Chào bạn, bạn sử dụng cách nào để hiển thị Menu Nội dung bài viết vậy? có thể giới thiệu cho mình được không ? 😀

Tịnh Nguyễn Blog
Guest

Cái vụ SEO cho hình ảnh chắc mình phải ngâm cứu lại quá, lâu nay có lẽ làm không được bài bản. Đăng cái ảnh là mình copy dán hết các mục mô tả đồ y như nhau :p

Huy Kira
Guest

Bài viết chi tiết quá 😀

Thế Vũ
Guest

Bài viết tuyệt vời. Rất đáng để làm nguồn tra cứu. Hình ảnh free có thằng Pexels.com cũng khá phong phú. Nén ảnh anh mới phát hiện compressor.io nhỉnh hơn tinypng luôn đấy.

Hữu Thuần
Guest

Hình ảnh trên google cũng được tuy nhiên phải biết chỉnh sửa đôi chút là ok 😀

Hai Le
Guest

gặp mình chẳng chỉnh sửa gì… hốt luôn 🙂

Share This

Đăng kí bản tin

Hãy nhanh tay đăng kí bản tin dưới đây để cập nhật bài viết nhanh nhất và nhận những phần quà từ VnXmas.Com