HomeTâm Sự Blog

Copy nội dung blog – Có phải là việc làm vô bổ và mất thời gian?

Copy nội dung blog – Có phải là việc làm vô bổ và mất thời gian?
Like Tweet Pin it Share Share Email
Copy nội dung blog – Có phải là việc làm vô bổ và mất thời gian?
5 (100%) 7 votes

Helu mọi người! 😀

Chuyện là dạo gần đây, mình phát hiện bài viết trên blog của mình bị những bạn khác copy y nguyên và đăng trên blog của họ. Thậm chí không cả ghi nguồn và không để cho mình một backlink nữa chứ, haha 😀

Mà thôi cũng kệ. Hầu như những bài viết đó không mang mục đích kinh doanh nên mình cũng không kiện lên Google DMCA (khá dễ tính mà) 😉

Lướt qua một vòng các trang web, blog liên quan, mình nhận thấy không chỉ mình mà rất nhiều bạn khác cũng đang gặp phải tình trạng bị “mượn” bài.

Và đến thời điểm hiện tại, mình dám khẳng định đây là một thực trạng “gây nhức nhối” trong cộng đồng blogger/ webmaster Việt Nam.

Vậy copy nội dung có thực sự tốt? Nó sẽ giúp website của bạn lên TOP, thu hút được nhiều khách hàng hay ngược lại?

Mình cùng các bạn sẽ đi phân tích cụ thể nhé!

Qua bài viết này, nếu bạn cũng là một blogger như mình, bạn sẽ biết được:

  • Có nên copy nội dung (hoặc spin nội dung) từ những blog khác cùng chủ đề?
  • Cách bảo vệ nội dung trên blog.
bài viết bị coppy
                  Một bài viết của mình bị copy y chang không xót một chữ 😀

Là một blogger, có nên copy nội dung?

Câu trả lời cho bạn là KHÔNG NÊN! Và cũng đừng bao giờ nghĩ rằng copy nội dung sẽ làm cho độc giả yêu mến bạn, sẽ giúp bạn tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng và đem lại thu nhập.

Bạn đã bao giờ đọc qua khái niệm về blog?

Và bạn hiểu blog là gì chứ?

Đây là nơi chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức, những cảm nhận của một cá nhân đến cộng đồng. Vì thế nó mang tính “sở hữu” rất cao.

Việc copy nội dung từ blog đã vô hình chung đánh mất đi bản chất thực sự của nó. Điều này khá “nực cười” và không hay ho tí nào cả!! ^^

Ngoài ra, copy nội dung còn rất nhiều tác hại mà bạn không thể lường tới. Nó có thể giết chết website của bạn chỉ trong vòng 1 đêm đấy.

Nào! Hãy cùng xem chúng là gì nhé!

1. Google rất ghét nội dung trùng lặp

Google ngày càng thông minh, họ đặt trải nghiệm người dùng lên hàng đầu. Vì thế, những bài viết copy sẽ không được đánh giá cao.

Bằng chứng là việc Google đã đưa ra đạo luật DMCA (đạo luật chống lại các hành vi ăn cắp nội dung số mà không có sự xin phép, khiến cho các website copy bị đánh giá thấp và khó lên TOP)

Nếu website của bạn bị báo cáo lên DMCA, hoặc bạn lặp lại hành động copy nhiều lần. Rất có thể website của bạn sẽ dính phải thuật toán SandBox của Google. Thuật toán khiến cho website mất toàn bộ index. Đồng nghĩa với việc website của bạn không thể xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google.

Để thoát khỏi thuật toán này, công việc duy nhất của bạn là sáng tạo nội dung và đem đến trải nghiệm tốt cho người dùng. Và ĐỪNG BAO GIỜ nghĩ đến việc copy nội dung nữa nhé! 😀 ^^

Bên cạnh copy còn một định nghĩa nữa là xào bài.

Xào bài cũng không khác copy là mấy. Nhưng nó đỡ hơn và ít bị “sấp mặt” hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn sơ xuất trong quá trình xào bài, rất có thể sẽ ăn ngay một vé “ra đảo” không lời từ biệt. 😀

Mình thấy nhiều người hỏi rằng: Tôi copy 50%, còn 50% tôi tự viết. Vậy có làm sao không?

Về vấn đề này rất khó để biết được Google đánh giá nội dung của bạn như thế nào thông qua thuật toán Panda.

Tuy nhiên mình chắc chắn một điều rằng khả năng SEO của chúng không tốt bằng những bài viết bản quyền trước đó. Vì thế, điều quan trọng nhất vẫn là nội dung hay và đem lại ý nghĩa cho người đọc.

Mình sẽ đề ra giải pháp cho vấn đề này ở cuối bài viết. Bạn tiếp tục theo dõi nhé!

Bạn có thể tham khảo bài viết Cách tôi viết bài cho blog – Mẹo “Content Writing” hiệu quả và tiết kiệm thời gian để biết cách mình tạo ra nội dung cho blog và bạn hoàn toàn có thể làm điều tương tự!

nội dung copy không bao giờ tốt bằng nội dung gốc

2. Lãng phí thời gian và hạn chế chất xám

Bạn nghĩ sao nếu mình nói: Copy nội dung chỉ làm bạn tốn thời gian mà chẳng thu lại được cái quái gì? Bạn nên dành thời gian đó để đi ngủ thì tốt hơn…

Đúng như vậy đấy!

Tại vì sao?

Copy nội dung không làm cho website của bạn thu hút được nhiều truy cập, không đem lại doanh thu. Thực chất chỉ có mình bạn copy mình bạn đọc mà thôi.

Mà nếu có người truy cập đi chăng nữa, họ cũng “out ngay” từ cái nhìn đầu tiên. Vì họ đã đọc chúng ở nơi mà bạn copy rồi! 😀

Suy cho cùng, việc làm này rất vô bổ mà chẳng mang lại cho bạn chút lợi ích nào cả. Bạn còn mất đi một quỹ thời gian rảnh và một khoản tiền nho nhỏ để mua tên miền, hosting nữa chứ. ^^

Với thời gian đó, bạn có thể làm nhiều việc khác có ích hơn để phát triển bản thân như đọc sách, chơi thể thao, tham gia một khóa học, giao tiếp với người nước ngoài. v…v…

Ngoài ra, thay vì bạn ngồi copy paste 10 bài viết và đăng trên blog, tại sao bạn không sáng tạo một bài viết bằng chính năng lực của mình?

Chẳng phải bạn đang tự hạn chế khả năng phát triển, tự hạn chế chất xám của bản thân hay sao? :))

3. Bạn KHÔNG tìm được nguồn khách hàng tiềm năng

Đây là điều chắc chắn!

Bài viết copy không bao giờ được Google đánh giá cao và rất khó để lên TOP 1. Hiện nay, thậm chí những bài viết đầu tư nội dung mà SEO mãi còn chả lên nữa là :)))

Điều đó dẫn đến việc blog, website của bạn không thể sở hữu nguồn khách hàng tiềm năng đến từ Google. Mà hầu hết những website hiện nay kiếm được lợi nhuận đều nhờ nguồn truy cập này.

Ngoài ra, người dùng rất thông minh. Họ biết cái nào thật, cái nào giả, nên tin tưởng và sử dụng dịch vụ của ai.

Thế nên, copy nội dung chỉ làm bạn mất niềm tin nơi khách hàng. Và chắc chắn một điều rằng họ sẽ không bao giờ quay trở lại website của bạn nữa. Vì bạn chả có cái méo gì để hấp dẫn họ cả. 😉

Đó cũng chính là lý do dẫn đến việc  . . . 

4. Bạn không thể kiếm tiền từ blog, website

Mục đích cuối cùng của chúng ta khi xây dựng blog là thu về lợi nhuận!

Mà như mình đã đề cập ở trên: KHÔNG CÓ KHÁCH HÀNG – KHÔNG CÓ LỢI NHUẬN.

Vậy mục đích làm website của bạn là gì?

Bỏ tiền ra thuê host, thuê tên miền, bỏ thời gian ra copy – paste, và chẳng được cái gì???

Khá hài hước! 😀

Chính vì thế, nếu bạn muốn kiềm tiền online, muốn tạo nguồn thu nhập thụ động từ blog. Chỉ có thể là sáng tạo nội dung và tìm kiếm những độc giả trung thành.

Lúc này, họ sẽ đem lại cho bạn một khoản lợi nhuận đủ để chi phí tiền tên miền, máy chủ. Thậm chí có thể trang trải cuộc sống của bạn, nếu website có nội dung chất lượng.

Ngoài ra, việc copy nội dung còn khiến bạn khó có thể tham gia các mạng kiếm tiền trực tuyến như quảng cáo, Affiliate Marketing…

Đơn cử như Google Adsense. Họ rất đề cao trải nghiệm người dùng. Vì thế quy trình xét duyệt để bạn tham gia kiếm tiền với Google Adsense rất khắt khe. Nếu bạn copy nội dung, thì điều này là không thể.

Hoặc các mạng Affiliate Marketing chất lượng hiện nay họ cũng yêu cầu phải có website, blog mới có thể tham gia kiếm tiền. Và tiêu chí hàng đầu để họ xét duyệt cho bạn là CONTENT. Nghĩa là nội dung bạn cung cấp phải thực sự chất lượng!

Bên cạnh đó, bạn cũng không thể có cơ hội nhận được những hợp đồng quảng cáo từ nhà cung cấp dịch vụ. Bởi vì họ biết nên đầu tư tiền của vào đâu để tối đa hiệu suất quảng cáo.

Nói tóm lại, bạn sẽ không thể kiêm tiền từ blog, website nếu bạn copy nội dung từ người khác.

Để thay đổi điều này, công việc duy nhất của bạn là sáng tạo, sáng tạo và không ngừng sáng tạo!

Tham khảo thêm: Làm blog kiếm tiền với quảng cáo – Hướng đi nào phù hợp trong năm 2017?

Nếu bạn không giỏi sáng tạo nội dung, còn cách nào khác không?

Nếu bạn không giỏi văn chương viết lách, đôi lúc sẽ dẫn đến việc “mượn” bài của người khác về đăng. Và như mình phân tích rồi đấy, việc này rất có hại, chẳng mang lại chút lợi ích nào cả.

Hay như câu hỏi mình đề cập ở trên: Tôi copy 50%, còn 50% tôi tự viết. Vậy có làm sao không?

Thì câu trả lời cho bạn là KHÔNG NÊN làm như vậy. Vẫn còn rất nhiều giải pháp hữu ích khác mà không yêu cầu bạn phải giỏi sáng tạo nội dung.

Đây cũng chính là cách mình hay làm cho một số bài viết trên blog. Đó là: Tham khảo nội dung từ những blog website khác và phát triển theo phong cách riêng của bản thân!

Cụ thể:

  • Trước khi viết bài, dạo qua một vòng các bài viết xem họ viết như thế nào, triển khai ý ra sao?
  • Tìm kiếm thêm thông tin cần thiết trên Wikipedia.
  • Sau đó, tổng hợp lại nội dung để tìm ra ý chính, ý phụ. Tham khảo những ý kiến hay, sáng tạo.
  • Viết lại các ý theo phong cách riêng của bản thân.
  • Bổ sung, thêm thắt những vấn đề còn thiếu và những thông tin hữu ích cho độc giả.
  • Luôn cập nhật bài viết để giữ nội dung luôn tươi mới và chất lượng.

Sau khi hoàn thành bài viết, bạn sẽ áp dụng một số phương pháp SEO để đưa nó lên TOP. Qua kiểm nghiệm mình nhận thấy, khả năng SEO của những bài viết như thế không tồi chút nào. Thậm chí còn vượt hẳn những bài bạn tham khảo nữa đấy!

Tuy nhiên, Google luôn thích cái mới, cái hay. Vì thế, nếu có khả năng, bạn nên sáng tạo nội dung để biến nó trở nên độc nhất và được Google “yêu mến” bạn nhé! 😉

Kết luận

Copy nội dung là việc làm không tốt. Nó không những không tôn trọng trí tuệ của người khác mà đồng thời còn đem lại những tác hại khôn lường. Nếu bạn đang áp dụng phương pháp này để tạo content cho website, lời khuyên cho bạn là nên dừng lại ngay trước khi Google “tặng” cho một vé ra đảo chơi với khỉ!

Đối với một blogger, sáng tạo nội dung là điều rất cần thiết. Nó vừa thể hiện phong cách cá nhân của bạn, vừa giúp bạn tìm kiếm được nguồn độc giả trung thành. Và hơn nữa, nó có thể đem lại cho bạn một nguồn thu nhập đáng kể đấy 😉

Vì thế, đặt tay lên phím và viết bài ngay nào . . . <3

Follow me

Hoàng Vũ

Mình là Hoàng, đam mê hiphop, thích viết blog và làm Affilate Marketing. Mình thích sự đơn giản và ghét ồn ào!!!
Nếu bạn cảm thấy những bài viết của mình hữu ích, có thể mời mình một ly cà phê bạn nhé! 😘 😘
Follow me
avatar
7 Comment threads
10 Thread replies
4 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
11 Comment authors
Hoàng Vũhomedycáo giàKhôiKhôi Recent comment authors
  Subscribe  
homedy
Guest

Cài cái DMCA vào, cụ nào copy thì report với 1 nhát chết lun

Hoàng Vũ
Guest

hehe chuẩn lun (y)

cáo già
Guest

copy không ý kiến.. nhọ là bài đó lại còn lên top hơn bài mình… tủi vl

Hoàng Vũ
Guest

Nghĩ cũng đắng lòng phết nhỉ hiha, bác có giải pháp nào cho anh em không?

Khôi
Guest

Bài viết rất hay, thật sự dạo các blog học hỏi được cho bản thân mình rất nhiều ^^

Hoàng Vũ
Guest

Mừng Khôi ghé blog. Rất vui khi giúp ích được cho bạn ^^
Welcome back!

Khôi
Guest

sẽ còn ghé lại dài dài đấy, những bài viết bài viết của bạn rất chất lượng ^^

Thang
Guest
Thang

Great job, tặng bạn ly cafe $5 ^^

Hoàng Vũ
Guest

Wow cảm ơn Thắng nha! Mình rất vui khi có người mời mình ly cafe 5$ đó <3

Lê Huy
Guest

anh cũng vay mượn nhiều nhưng không đến mức copy y nguyên, Hoàng có cách nào kiểm tra xem blog nào duplicate với mình không ???

Hoàng Vũ
Guest

Em chịu anh ơi haha tại họ cốp bi thì em cũng kệ cũng không để tâm nhiều lắm!
Cơ mà ông nào cốp bi bài em là nó ping về blog. Biết ngay. Không biết là tính năng phụ của plugin gì nữa :v 😀

le huy
Guest

cái đấy là pingback của wordpress, nếu nó copy y nguyên cả link và không tắt pingback thì mình nhận được và phát hiện được. nếu nó sửa link thì mình k phát hiện được.

Long
Guest
Long

Hay, cảm ơn bạn đã chia sẻ 🙂

Đặng Quốc Thắng
Guest

Chủ yếu là ý thức thôi, kiện lên mà không đăng ký gói của DMCA thì vẫn như thế bác à. Mình viết bài, quay clip, người khác leech về và họ top 1 😀

Cuong Nguyen
Guest

Giống mình 🙁 Cũng bị lấy bài và họ lên top tìm kiếm :3

Đặng Quốc Thắng
Guest

Chuyện thường tình ấy mà bác

Share This

Đăng kí bản tin

Hãy nhanh tay đăng kí bản tin dưới đây để cập nhật bài viết nhanh nhất và nhận những phần quà từ VnXmas.Com