HomeTâm Sự Blog

Guest Blogging là gì? Cách xây dựng bài viết Guest Post hiệu quả

Guest Blogging là gì? Cách xây dựng bài viết Guest Post hiệu quả
Like Tweet Pin it Share Share Email
Guest Blogging là gì? Cách xây dựng bài viết Guest Post hiệu quả
5 (100%) 18 votes

Hiện nay có rất nhiều blog ra đời với nhiều đề tài như: blog hướng dẫn kiếm tiền online, blog chia sẻ thủ thuật, blog ẩm thực, du lịch,…

Trong mỗi chủ đề blog khác nhau đương nhiên sẽ có kẻ mạnh, kẻ yếu. Có blog nổi tiếng chất lượng, có blog chỉ ở mức tầm thường. Vậy làm cách nào để những blog “bình thường” kia trở nên nổi tiếng, được nhiều người biết đến?

Bài viết này của mình chính là câu trả lời cho câu hỏi trên. Guest Blogging sẽ là giải pháp giúp cho blog của bạn tiếp cận được nhiều độc giả.

Hãy cùng mình đi tìm hiểu Guest Blogging là gì và cách để xây dựng một bài viết Guest Blogging hiệu quả.

guest blogging là gì

Xem thêm:

Guest Blogging là gì?

Guest Blogging (Guest Posting) là hình thức đăng bài trên những blog cùng chủ đề khác nhằm mục đích tiếp cận độc giả, điều hướng truy cập và nâng tầm thương hiệu.

Ở nước ngoài, hình thức Guest Blogging đã xuất hiện từ rất lâu và phát triển rất rầm rộ. Còn ở Việt Nam, Guest Blogging mới xuất hiện trong thời gian gần đây và còn khá mới mẻ, lạ lẫm. Những blog tiếng Việt áp dụng hình thức Guest Blogging không nhiều, điển hình có thể kể đến như ngocdenroi.com, kiemtiencenter.com,…

Ví dụ về hình thức Guest Post trên blog ngocdenroi.com của tác giả Khương Nguyễn:

ví dụ guest post

Tuy nhiên bạn nên phân biệt rõ giữa Guest Blogging và chính sách cộng tác viên viết bài hoặc thuê người viết bài.

 • Đối với cộng tác viên viết bài hoặc thuê người viết, chủ blog phải trả cho họ một khoản chi phí để có được bài đăng trên blog.
 • Còn đối với guest blog mang tính chất hoàn toàn tự nguyện. Những người muốn tìm kiếm độc giả, điều hướng traffic trên những blog lớn sẽ tham gia guest post để đăng bài và trỏ link về blog của mình.
  Vì thế đây là một hình thức rất hay ho khiến những blogger có thể giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình xây dựng và phát triển blog.

Bên cạnh đó mình thấy có nhiều blog khuyến khích đăng bài Guest Post bằng cách trả một khoản tiền hoặc một phần quà nào đó. Tuy nhiên nó vẫn mang tính chất Guest Blogging chứ không phải bài viết trả tiền. 😀

Lợi ích của Guest Blogging

1. Đối với chủ nhân blog

Đối với chủ nhân blog (những người cho phép đăng bài guest post lên blog của mình), đây sẽ là cơ hội giúp họ cập nhật thêm những bài viết mới mà không cần phải bỏ công nghiên cứu, tìm hiểu và viết bài. Bên cạnh đó còn có cơ hội tiếp xúc những mảng kiến thức mới, những kinh nghiệm chia sẻ từ người đăng bài guest post.

Ngoài ra, đây còn là phương pháp giúp tăng độ uy tín cho blog. Hầu hết những blog áp dụng hình thức guest blogging đều là những blog lớn, được sự quan tâm của nhiều người.

Đối với những người lần đầu tiên truy cập vào blog sẽ thấy rằng: “À! Blog này có người đăng bài guest post, chắc hẳn phải uy tín và chất lượng lắm đây”… hay đại loại như vậy.

2. Đối với người đăng bài Guest Post

Lợi ích từ Guest Blogging phần nhiều thuộc về người đăng bài guest post. Có thể kể đến như là:

 • Nâng cao khả năng SEO cho blog

Đã qua rồi cái thời SEO lên top Google bằng hàng trăm, hàng nghìn backlinks từ các diễn đàn, mạng xã hội. Hiện nay Google đánh giá SEO backlinks bằng sức mạnh độ liên quan. Và Guest Blogging là một hình thức cực kì hữu ích để tìm kiếm backlinks như vậy. Cùng mình phân tích nhé:

Về độ liên quan: Nếu bạn tham gia guest blogging trên những blog cùng chủ đề hoặc liên quan đến chủ đề bạn đang viết thì những backlink trỏ về blog của bạn từ những blog đó vô cùng giá trị. Google cực kì yêu thích những backlinks như vậy.

Về sức mạnh: Như mình đã nói ở trên, hầu hết những blog lớn đều áp dụng hình thức Guest Blogging. Vì thế nếu bạn có link trỏ về từ những blog chất lượng thì những link đó cũng trở nên vô cùng chất lượng. Đây có thể gọi là “dòng chảy backlinks” hoặc “chia sẻ độ uy tín”.

 • Tăng lượt truy cập cho blog

Ngoài tác dụng vô cùng to lớn về SEO, những bài guest post còn đem về cho bạn một lượng lớn truy cập. Nếu bạn tham gia viết bài guest post càng nhiều, lượng truy cập của bạn cũng từ đó mà nhân lên.

Tại sao?

Những blog nổi tiếng nhận hàng nghìn truy cập mỗi ngày. Độc giả của họ luôn đón chờ những bài viết mới. Và khi bài viết của bạn xuất hiện, thì bạn cũng biết rồi đấy, một lượng truy cập sẽ đổ về blog của bạn, xem chủ nhân của bài viết đó là ai.

Ngoài ra, lượng truy cập này rất ổn định.

 • Xây dựng thương hiệu

Nếu bài viết chia sẻ của bạn hữu ích, đem lại nhiều giá trị cho độc giả, thì nó sẽ tạo tiền đề để bạn xây dựng thương hiệu một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Nhanh chóng ở chỗ bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều độc giả khi guest posting trên những blog nổi tiếng. Bài viết của bạn giá trị, chắc hẳn những người đọc bài sẽ tìm đến bạn trong những lần kế tiếp. Và nếu những bài trên blog của bạn giá trị >> Bạn xây dựng thương hiệu thành công!!

lợi ích của guest post

Tuy nhiên để đổi lại những lợi ích trên, bạn cần phải mang tới nhiều giá trị cho độc giả với một bài Guest Post chất lượng. Về cơ bản cách xây dựng một bài Guest Post cũng giống như khi bạn viết bài cho blog. Chỉ khác là được đăng trên blog khác mà thôi. 😀

Trong bài viết Cách tôi viết bài cho blog – Mẹo “Content Writing” hiệu quả và tiết kiệm thời gian, mình đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình viết bài cho blog, giúp bài viết trở nên chất lượng đạt hiệu quả cao.

Còn trong phần dưới đây, mình sẽ có một số lưu ý và phương pháp cho các bạn để xây dựng một bài Guest Post chất lượng, đem lại nhiều lợi ích. 

Cách xây dựng bài viết Guest Post chất lượng, hiệu quả

Từ những lợi ích của Guest Blogging nêu trên, mình rút ra một số phương pháp trong khi guest posting để thuyết phục hoàn toàn chủ nhân blog, khiến họ chấp nhận đăng tải bài viết của bạn lên blog.

1. Chọn blog cùng chủ đề

Đây là phương pháp giúp bạn tăng sức mạnh cho backlicks trỏ về trang web. Như ở trên đã đề cập, backlink từ những blog cùng chủ đề rất được Google yêu mến, có lợi cho SEO.

Ngoài ra những bài viết cùng chủ đề dễ dàng được chủ nhân blog chấp nhận hơn.

Vì thế, bạn nên chọn những blog nổi tiếng cùng chủ đề với blog của mình để đăng bài Guest Post.

2. Đọc kỹ nội quy trước khi gửi bài

“Muốn chơi thì phải biết luật”. Đây là câu nói nổi tiếng của giới ngoại thương khi kinh doanh buôn bán.

Guest Blog cũng vậy. Nếu muốn bài viết được xuất bản trên blog thì bạn phải chấp hành quy định, luật lệ mà chủ blog đưa ra. Nếu bạn vi phạm đồng nghĩa với việc bài viết của bạn không được đăng tải.

Về cơ bản sẽ có một số quy định mà hầu hết các blogger nổi tiếng áp dụng cho Guest Blogging như sau:

 • Bài viết không được copy từ nguồn khác. Yêu cầu tự viết.
 • Độ dài bài viết vào khoảng 800 – 1000 từ tập trung vào một chủ đề cụ thể.
 • Nên sử dụng hình ảnh, video minh họa cho blog.
 • Bài viết đã đăng thì không được đăng tải ở blog cá nhân.
 • Quy định về backlinks.

Bạn nên nhớ chủ blog rất khắt khe trong quá trình xét duyệt bài viết. Vì thế hãy tuân thủ những quy định và yêu cầu họ đưa ra.

3. Tham gia bình luận, hỗ trợ độc giả

Sau khi bài viết của bạn được đăng tải trên blog nổi tiếng, bạn nên theo dõi và tham gia vào phần bình luận để nhận những góp ý từ độc giả.

Đây là phương pháp giúp bạn xây dựng thương hiệu và niềm tin từ độc giả.

Tại sao?

 • Tham gia bình luận, hỗ trợ độc giả sẽ giúp bài viết nhận được nhiều tương tác, gây thiện cảm với độc giả.
 • Cho độc giả thấy bạn là người có giá trị.

Khi tham gia bình luận hỗ trợ, bạn nên để lại những comment mang tính chất xây dựng. Giải quyết những vướng mắc họ gặp phải trong quá trình đọc bài.

Đây là một phương pháp rất hữu hiệu giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân trên Internet và nhận được nhiều truy cập cho blog.

Kết luận

Như vậy qua bài viết này mình đã giải thích cho các bạn Guest Blogging là gìcách viết bài Guest Post hiệu quả. Lợi ích từ Guest Blogging mang lại là vô cùng to lớn nếu bạn biết áp dụng đúng cách.

Tuy nhiên ở Việt Nam, hình thức này không được phát triển rầm rộ cho mấy và nó đang chết dần chết mòn. Vì thế, cộng đồng blogger Việt Nam chúng ta nên chung tay để phát triển hình thức guest blog, giúp đỡ nhau trong quá trình xây dựng và phát triển blog.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về hình thức Guest Blogging, đừng quên để lại một comment để chúng ta cùng thảo luận.

Chúc các bạn thành công!!!

Follow me

Hoàng Vũ

Mình là Hoàng, đam mê hiphop, thích viết blog và làm Affilate Marketing. Mình thích sự đơn giản và ghét ồn ào!!!
Nếu bạn cảm thấy những bài viết của mình hữu ích, có thể mời mình một ly cà phê bạn nhé! 😘 😘
Follow me
avatar
6 Comment threads
15 Thread replies
2 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
8 Comment authors
longanitHoàng VũDuong Anh SonHuyTịnh Nguyễn Recent comment authors
  Subscribe  
longanit
Guest

Hay lắm bạn mình đang tìm hiểu thuật ngữ này . Blogger có làm được không bạn

Hoàng Vũ
Guest

Được nha bạn

Duong Anh Son
Guest

Cám ơn bạn về bài viết
Mình cũng thích đi guest posting. Mội tội để có thể xin được guest posting thì phải xây dựng mối quan hệ thân thiết với chủ blog. Còn không thì?? mà muốn xây dựng được thì lại cần nhiều thời gian. Haizz
Hay đi mua guest posting nhỉ? Liệu có bị google phạt kg nhỉ?

Hoàng Vũ
Guest

cũng ko hẳn bạn à. miễn bài viết của bạn có ích và đem lại giá trị cho cộng đồng thì dễ dàng được đăng bài thôi. Chia sẻ là trên hết 😀

Huy
Guest

lâu rồi không thấy Hoàng quay trở lại nhỉ ?

Phan Hùng
Guest

Bạn nói ở Việt Nam mới xuất hiện thì không đúng lắm, từ rất lâu rồi những người làm SEO họ cũng coi cách này là một cách lấy backlink chất lượng cho blog, mình nghĩ xu thế sau này sẽ là như vậy.

Sỹ Tùng Blog
Guest

hay đấy :v sắp tới thử áp dụng xem nào.

Tịnh Nguyễn Blog
Guest

Được đấy, mình thấy cái này cũng hay. Mình cũng đang muốn làm theo hướng này.

Share This

Đăng kí bản tin

Hãy nhanh tay đăng kí bản tin dưới đây để cập nhật bài viết nhanh nhất và nhận những phần quà từ VnXmas.Com