HomeTâm Sự Blog

Cách tôi viết bài cho blog – Mẹo “Content Writing” hiệu quả và tiết kiệm thời gian

Cách tôi viết bài cho blog – Mẹo “Content Writing” hiệu quả và tiết kiệm thời gian
Like Tweet Pin it Share Share Email
Cách tôi viết bài cho blog – Mẹo “Content Writing” hiệu quả và tiết kiệm thời gian
5 (100%) 5 votes

Mình là một người mới biết đến blog trong thời gian gần đây và cảm thấy blog thực sự thú vị! Tại đây mình được tiếp cận rất nhiều kiến thức bổ ích, biết thêm khá nhiều người bạn mới thông qua những bài viết mình đăng tải. Cũng từ đó mình cảm thấy khả năng viết của mình được nâng lên rất nhiều.

Bạn có biết niềm vui lớn nhất của  một blogger là gì không?

Đó không phải là đô-la đến từ những đơn hàng, từ những mạng quảng cáo hay chương trình tiếp thị liên kết. Mà đó là sự quan tâm, đón nhận từ độc giả tới những bài viết mà mình chia sẻ.

Nếu bạn cũng là một blogger như mình ắt hẳn sẽ hiểu rất rõ điều này. Một bài viết hay, thu hút người đọc sẽ “nâng tầm thương hiệu” blog của bạn lên rất nhiều.

Tuy nhiên bạn đã biết cách viết bài cho blog một cách hiệu quả trong thời gian ngắn?? Hay nói cách khác, bạn  đã biết cách tăng tốc độ viết bài nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng bài viết??

Thì trong bài post ngày hôm nay, mình sẽ bật mí cho bạn cách mình tư duy khi viết bài cho blog và một số mẹo “Content Writing” hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

content writing cho blog

[no_toc]

Mình viết bài cho blog như thế nào?

Tạm gác vấn đề viết nội dung chuẩn SEO hay tối ưu các thứ các thứ sang một bên. Trong phần này mình sẽ chia sẻ với các bạn cách mà mình tạo nội dung cho blog. Hay còn gọi là những nguyên tắc mà mình thường áp dụng khi viết bài cho blog.

#1. Viết đơn giản, dễ hiểu

Như bạn thấy đó, những bài viết của mình thường rất đơn giản, dễ hiểu, bất cứ ai đọc cũng có thể biết được nội dung mà mình muốn truyền đạt. Trong những bài viết mình thường ít sử dụng từ ngữ chuyên ngành, điều này giúp cho những bạn mới, có thể chưa biết gì về blog nắm bắt được nội dung.

Kỹ năng này qua thời gian sẽ được nâng lên rất nhiều. Càng viết bạn sẽ càng biết cách đơn giản hóa ngôn ngữ. Thậm chí là những bài viết thủ thuật, những bài viết thiên về chuyên ngành.

#2. Viết như đang viết duy nhất cho một người

Cách viết này nhằm tạo độ thân mật với độc giả. Có thể bài viết của bạn sẽ được rất nhiều người đọc, nhưng không vì thế mà bạn chọn cách viết như đang đứng trước đám đông và trao đổi với họ.

Thay vào đó hãy chọn lối viết như đang viết cho một người duy nhất. Cách này làm độc giả của bạn cảm thấy thân mật và cảm tưởng như bạn đang trò chuyện với họ vậy.

Để làm được việc này, bạn cần xác định cách xưng hô ngay từ những bài viết đầu tiên! Hãy sử dụng “mình-bạn” hay “tôi-bạn” thay vì “chúng ta, mọi người”.

#3. Gây kích thích độc giả bằng tiêu đề bài viết

Một tiêu đề ấn tượng, kích thích độc giả sẽ giúp bài viết của bạn nhận được nhiều lượt truy cập.

Thông thường khi tìm kiếm thông tin trên Google, mọi người thường bắt đầu với những câu hỏi đại loại như “làm thế nào để…”, “làm… bằng cách nào”, “như thế nào” hay là “cách làm…”.

Vì thế bạn cũng nên đặt tiêu đề bài viết theo cách này để “hạ gục” độc giả ngay từ “ánh nhìn” đầu tiên.

#4. Một bài viết chi tiết rất có lợi thế

Tạo ra một bài viết chi tiết rất có lợi thế so với những bài viết hời hợt, chung chung. Ví dụ khi viết bài về dịch vụ hosting, domain, mình thường viết theo kiểu step by step (hướng dẫn từng bước một) thay vì những bài đánh giá chung chung. Chú ý sử dụng những hình ảnh, video trong bài viết giúp người đọc hình dung rõ hơn về nội dung bạn muốn truyền đạt.

Hãy đọc bài Bạn có đang sử dụng hình ảnh cho blog WordPress đúng cách? để biết cách tối ưu hình ảnh cho blog.

Ngoài ra, những bài viết như thế này sẽ đem lại tỉ lệ chuyển đổi cao hơn so với những bài viết thông thường hay những bài cung cấp mã giảm giá, nếu blog của bạn không phải là một blog cung cấp mã giảm giá như canhme. 

Bạn có thể kiểm chứng qua bài viết Hướng dẫn đăng ký hosting HawkHost hay Mua Theme, Plugin giảm giá tại MyThemeShop chỉ 19$ của mình.

#5. Đưa ra câu hỏi ở cuối bài 

Đây là cách mình thường làm nhằm tăng sự tương tác với độc giả.

Cụ thể là mình hay đưa ra những câu hỏi ở cuối bài viết như “Bạn có đang sử dụng… đừng quên chia sẻ cho mình biết nhé” hay là “Bạn đã làm… bằng cách nào, mọi người rất muốn lắng nghe ý kiến của bạn”. Những chia sẻ, góp ý từ độc giả sẽ khiến bạn rất vui phải không nào? 😀

Ngoài những cách làm trên, khi viết bài cho blog, mình còn sử dụng . . . 

Một số mẹo “Content Writing” hiệu quả và tiết kiệm thời gian

Để trở thành một blogger chuyên nghiệp, nội dung thôi chưa đủ. Bên cạnh đó cần lưu ý đến cách viết bài tiết kiệm thời gian để tạo ra nhiều bài viết chất lượng.

Vậy làm chúng bằng cách nào?

Thì hãy tiếp tục đọc những dòng sau đây của mình nhé!

#1. Tập hợp thông tin trước khi viết bài

Có nghĩa là bạn sẽ tìm hiểu trước thông tin trước khi viết bài, tránh trường hợp vừa viết vừa tìm kiếm thông tin. Điều này có thể gây mất thời gian và đôi khi hiệu quả đem lại không cao. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi trường hợp trong quá trình viết bạn nảy sinh ý tưởng và tìm hiểu thông tin về nó. 😀

Bằng cách này hãy tham khảo những tài liệu, những bài viết trên mạng, tìm hiểu trên sách báo xem họ viết như thế nào. Chọn lọc ra những ý hay, những đề mục sẽ xuất hiện trong bài viết và tập hợp chúng vào một chỗ.

Nếu có thể hãy  . . .

#2. Lên một số ý tưởng trước khi viết bài

Trước khi viết bài, bạn cần lên một số ý tưởng trong đầu và phác thảo ra giấy.

Cũng giống như khi làm văn vậy, cần xác định luận điểm, luận cứ và lập bố cục, dàn ý thì ở đây bạn cần phải viết ý tưởng (những thứ hay ho sẽ xuất hiện trong bài viết) ra giấy hay trình soạn thảo Word để không bỏ sót chúng. Cách này sẽ tiết kiệm thời gian thay vì bạn ngồi “lục lại bộ não” tìm kiếm những ý tưởng mới đánh mất. 😀

Ví dụ nhé! Khi viết bài về cách chọn chủ đề cho blog thì sẽ có một số ý tưởng như kiếm tiền online, du lịch, mã giảm giá, thời trang, thủ thuật… Hãy lưu chúng ở một nơi nào đó để khi viết bài, bạn sẽ không quên chúng.

Khi thấy đủ tư liệu rồi, chúng ta tiến đến viết bài cho blog.

Khi này bạn cần . . . 

#3. Tập trung viết bài

Trong quá trình viết bài, bạn cần tập trung cao độ và tránh để phân tâm bởi những thứ khác.

Trước tiên hãy gạt bỏ em “xì mát phôn” sang một bên hoặc để nó ở chế độ im lặng. Tắt hết Facebook, Zalo, Google các thứ, chỉ để lại trên màn hình giao diện viết bài của WordPress và một số phần mềm, công cụ hỗ trợ cũng như tư liệu bạn đã thu thập mà thôi. Sau đó lựa chọn một không gian yên tĩnh, ít tiếng ồn và “make content”.

#4. Lựa chọn thời gian thích hợp

Nếu bạn dư dả về thời gian hoặc bạn là một freelancer làm việc online tại nhà thì việc lựa chọn thời gian viết bài cũng đươc coi là một yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng bài viết.

Theo mình thời gian thích hợp nhất để bạn viết bài là vào sáng sớm. Đây là thời điểm đầu óc minh mẫn và nhạy bén với mọi thứ nhất. Bạn vừa thức dậy qua giấc ngủ dài sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng và dễ dàng tập trung cao độ.

Còn nếu bạn là một người đi làm suốt ngày nhưng vẫn muốn dành thời gian cho blog. Thì thời điểm thích hợp là vào buổi tối sau khi ăn cơm xong. Khi này tắm rửa đàng hoàng và ngồi vào bàn làm việc sẽ cảm thấy rất thoải mái. Việc này cũng sẽ giúp bạn sắp xếp thời gian hợp lý, hoàn thành những công việc khác nhanh chóng để dành thời gian cho “đứa con tinh thần” của mình.

#5. Nếu có thể, hãy pha một tách cà phê

Một tách cà phê sẽ giúp tinh thần thoải mái hơn khiến bạn tỉnh táo, tập trung vào bài viết hơn.

Nếu có thể, đừng ngại ngần pha một tách cà phê và đặt trên bàn làm việc bạn nhé. Và bạn sẽ thấy những công dụng hữu ích mà nó mang lại.

#6. Chỉnh sửa nội dung trước khi đăng bài

Sau khi hoàn thành bài viết, bước cuối cùng là rà soát lại nội dung và điều chỉnh về câu văn, ngữ pháp. Đây là lúc bạn hoàn thiện, làm cho bài viết trở nên hay hơn, hấp dẫn hơn. Thằng tay bỏ đi những ý thừa, ý sai và thêm vào những ý tưởng mới.

Nếu chưa tự tin đăng bài, bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người khác. Yêu cầu họ đưa ra những lời khuyên, góp ý. Những góp ý sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng viết và phát triển bản thân một cách rõ rệt.

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ của mình về công việc viết blog, về cách mình tạo ra nội dung cho blog. Qua đó bật mí cho bạn một số mẹo để viết bài một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Rút ngắn thời gian viết bài cũng khá quan trọng, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho công việc khác nhằm phát triển blog như: SEO, tăng tương tác, kéo traffic, mở rộng quan hệ… Nếu bạn làm được điều này, thời gian thành công với blog của bạn sẽ được rút gắn đi rất nhiều.

Bạn đang làm blog như thế nào? Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm viết bài cho blog đến với độc giả của VnXmas chấm Com không? Đừng quên để lại một bình luận cho mình biết nhé!

Chúc các bạn thành công!!!

Xem thêm:

Follow me

Hoàng Vũ

Mình là Hoàng, đam mê hiphop, thích viết blog và làm Affilate Marketing. Mình thích sự đơn giản và ghét ồn ào!!!
Nếu bạn cảm thấy những bài viết của mình hữu ích, có thể mời mình một ly cà phê bạn nhé! 😘 😘
Follow me
avatar
4 Comment threads
5 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
5 Comment authors
Hoàng VũHoang Thuy LinhKim VàngThế VũHọc Luật Online Recent comment authors
  Subscribe  
Hoang Thuy Linh
Guest

Em đang làm SEO ở Việt Nam, về content tiếng Việt thì có thể tự viết được hết nhưng giờ muốnc huyển qua global thì về tiếng Anh thì nên giải quyết sao về vấn đề content được anh nhỉ?

Kim Vàng
Guest

Làm sao để viết kiếm ra tiền nhanh nhất vậy admin. Giờ thấy đói quá.

Thế Vũ
Guest

Bài viết rất chất. Anh thích nhất vụ làm ly cafe đó. Bình dân, đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Học Luật Online
Guest

Cảm ơn bạn nhiều nha, nhân tiện cho mình hỏi
Làm sao để điều chỉnh số bài viết mới hiển thị ở trang chủ nhỉ? Ý mình là dùng php ấy, ko phải điều chỉnh trong WP ADMIN.
Với lại mình muốn mỗi khi khi truy cập vào địa chỉ A (https://vnxmas.com), nó tự động đổi sang link B (https://vnxmas.com) thì làm thế nào? dùng php nha, ko dùng plugin

Share This

Đăng kí bản tin

Hãy nhanh tay đăng kí bản tin dưới đây để cập nhật bài viết nhanh nhất và nhận những phần quà từ VnXmas.Com