HomeTâm Sự Blog

Bật mí cách làm Email Marketing hiệu quả chi tiết nhất

Bật mí cách làm Email Marketing hiệu quả chi tiết nhất
Like Tweet Pin it Share Share Email
Bật mí cách làm Email Marketing hiệu quả chi tiết nhất
5 (100%) 12 votes

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, khi tất cả mọi thứ đều liên quan đến Internet. Thì những phương thức quảng bá truyền thống đang dần mất đi giá trị. Thay vào đó là Marketing Online, là SEO, là mạng xã hội,…

Trong đó có một hình thức quảng bá không thể bỏ qua đó là Email Marketing.

Bạn có biết rằng email marketing là một “vũ khí” rất lợi hại của những cá nhân, doanh nghiệp muốn đẩy mạnh thương hiệu, tiếp cận khách hàng nhằm tăng cao doanh số.

Theo một thống kê từ năm 2016, có khoảng 3,3 tỷ email trên toàn thế giới và đây là hình thức chia sẻ tài liệu được sử dụng nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại. Ngoài ra, doanh số thu được từ email marketing đã lên đến 2 tỷ USD vào năm 2014 và có xu hướng tăng trưởng rất mạnh trong tương lai.

thống kê email marketing

Như vậy, chúng ta có thể thấy đây là kênh quảng bá rất hiệu quả cho doanh nghiệp.

Nhưng làm thế nào để áp dụng chúng một cách tốt nhất? Làm thế nào để xây dựng hệ thống email marketing nhằm thu hút khách hàng?

Thì trong bài viết này, mình sẽ bật mí cho các bạn cách làm email marketing hiệu quả và chi tiết từ chính những kinh nghiệm thực chiến mà mình rút ra được.

Thế nào là một Email Marketing hiệu quả?

Trước khi đi vào chi tiết, bạn cần phải biết thế nào là một email marketing hiệu quả. Hay nói cách khác, một email marketing chất lượng cần những yếu tố gì?

Theo mình, về cơ bản chúng sẽ đáp ứng một số tiêu chí sau:

 • Tiêu đề thu hút, lôi cuốn (về cách viết tiêu đề mình sẽ nói cụ thể hơn ở phần dưới).
 • Nên sử dụng hình ảnh trong email marketing.
 • Nội dung cụ thể, cung cấp những giá trị cần thiết cho người dùng.
 • Thiết kế đơn giản, không nên sử dụng nhiều hiệu ứng, màu sắc trong email.
 • Nếu có thể, hãy tạo ra một chương trình quà tặng và giới thiệu trong email (đối với email bán hàng và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ…)
 • Nên chèn tên thương hiệu vào cuối mỗi email.

Bên cạnh đó, có một vấn đề tuyệt đối KHÔNG NÊN LÀM nếu bạn muốn có một chiến dịch email marketing thành công. Đó là KHÔNG BAO GIỜ mua danh sách email hoặc quét email thông qua trang web, mạng xã hội.

Lý do rất đơn giản:

 1. Danh sách email bao gồm nhiều đối tượng. Hay nói cách khác bạn đang gửi một email SPAM chứ không phải email marketing. Điều này gây khó chịu cho người đọc.
 2. Hiệu quả không cao. Hầu hết những email gửi đi theo dạng này thường “chui thẳng” vào mục SPAM. Và tất nhiên chẳng ai có cảm tình với một email nằm trong mục SPAM rồi. 🙂
 3. Gây thiếu chuyên nghiệp cho sản phẩm, dịch vụ của bạn.
 4. Ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của bạn.
 5. Mua bán danh sách email là phạm pháp.

Từng bước xây dựng một chiến dịch email marketing chất lượng

Làm email marketing có thể hiểu là mình có một danh sách email, tạo một email giới thiệu sản phẩm sau đó gửi đến khách hàng.

Nghe rất đơn giản phải không nào?

Tuy nhiên để làm được điều trên là cả một quá trình và tốn không ít thời gian, công sức.

Mình sẽ diễn giải chi tiết thông qua 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Xây dựng danh sách email

Như mình đã nói ở trên, để có một chiến dịch email marketing chất lượng, bạn cần phải bỏ công sức xây dựng danh sách email chứ không phải một list được download trên Internet.

Điều này không hề đơn giản chút nào, cụ thể công việc bạn cần làm là:

 • Tạo website, blog và đặt form đăng ký 

Đây là phương pháp được khá nhiều người sử dụng để xây dựng danh sách email.

Việc này yêu cầu chúng ta phải có một website, blog để có thể đặt form đăng ký. Đây là việc nên làm ngay từ đầu, ngay cả khi website của bạn chưa có một bài viết nào!

Thật may mắn cho bạn, bạn có thể làm một website trong vòng chưa đầy 10 phút mà không cần kiến thức về lập trình.

Và như bạn thấy đấy, blog của mình cũng đang áp dụng cách này để thu thập email người dùng.

blog vnxmas thu thập email khách hàng

Bạn có thể đặt form này ở những vị trí dễ nhìn như sidebar, cuối mỗi bài viết. Hoặc đặt chúng trong những bài chia sẻ tài liệu, ebook, mã giảm giá… Để dễ hình dung hơn, bạn hãy tham khảo Chương trình quà tặng 238$ của mình. Đây là một cách khá hữu hiệu để mình thu thập email từ khách hàng.

 • Điều hướng truy cập vào website, blog

Sau khi có website, công việc tiếp theo của bạn là xây dựng nội dung và điều hướng truy cập vào website.

Những truy cập này bạn có thể tìm kiếm ở khá nhiều nguồn như Facebook ADs, Google Adwords, SEO. Tuy nhiên hãy lưu ý trong khi điều hướng traffic: là những truy cập của bạn phải thực sự chất lượng, những người truy cập vào website phải là khách hàng tiềm năng và bạn có cơ hội bán sản phẩm, dịch vụ cho họ.

Điều này yêu cầu bạn phải quảng cáo Facebook ADs thật chuẩn xác.

Hoặc xây dựng nội dung chất lượng và làm SEO tốt cho website. Vì hầu hết nguồn khách hàng tiềm năng của bạn sẽ đến từ Google, thông qua công cụ tìm kiếm. Đó chính là những người quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ bạn đang quảng bá và email của họ rất có giá trị đối với bạn.

 • Tổng hợp email và phân loại khách hàng

Nếu bạn xây dựng một website tổng hợp, cung cấp nội dung trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều nhóm khách hàng đăng ký vào danh sách email của bạn.

Vậy làm thế nào để phân loại khách hàng, giúp cho những chiến dịch email marketing được tối ưu và đạt hiệu quả cao nhất?

Câu trả lời từ mình là bổ sung thêm thông tin trong form đăng ký!

Ví dụ blog của mình chỉ xoay quanh chủ đề kiếm tiền online, nhóm đối tượng mình hướng đến là những người đang tìm hiểu về MMO. Vì thế mình chỉ để trường tên và email trong form đăng ký. Còn blog của bạn viết về thời trang, sức khỏe, du lịch… thì nên thêm một trường là “Bạn quan tâm đến điều trên blog của mình?”. Ví dụ thế! 😀

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn sẽ lấy thông tin khách hàng sao cho hợp lý.

Sau khi có thông tin khách hàng, bạn cần sắp xếp và phân loại chúng để sử dụng cho từng chiến dịch khác nhau (độ tuổi, giới tính, nhu cầu,…)

Để lưu trữ danh sách email sau khi được phân loại, bạn có thể sử dụng Microsoft Excel, Notepad hoặc Outlook. Rất đơn giản và hoàn toàn miễn phí.

Dưới đây cách mình sử dụng Microsoft Excel để lưu trữ danh sách email:

lưu trữ danh sách email

Ngoài ra bạn có thể sử dụng Notepad để lưu trữ cũng rất ok! Về cách sử dụng file danh sách email, mình sẽ nói rõ hơn ở bước 2.

Bước 2: Viết email marketing

Đây là bước vô cùng quan trọng và đóng góp phần lớn cho sự thành công của chiến dịch email marketing.

Để có một email chất lượng, thu hút người dùng, theo mình chúng sẽ chịu sự chi phối của 2 yếu tố: Nội dung và phong cách hiển thị (giao diện email).

Về nội dung

Nội dung là cách bạn truyền tải thông điệp đến khách hàng. Chính vì thế, phần nội dung phải được chăm chút và đầu tư khá tỉ mỉ.

Hãy thử áp dụng một số phương pháp sau đây để xây dựng content chất lượng cho email. Đây cũng chính là những kinh nghiệm mình đúc rút ra được trong quá trình làm email marketing.

 1. Tiêu đề của email
  Tiêu đề email là thứ đầu tiên khách hàng nhìn thấy khi truy cập vào gmail. Nó quyết định việc khách hàng có mở email của bạn hay không? Nếu bạn “hạ gục” được khách hàng trong giai đoạn này, chiến dịch email marketing của bạn coi như đã thành công 1 nửa.
  Vậy làm thế nào để viết tiêu đề thu hút, hãy thử áp dụng một số phương pháp sau nhé:

  * Tiêu đề mang tính khẩn cấp: Bằng cách nào đó, bạn hãy làm cho tiêu đề trở nên thật nóng hổi, giật gân, bắt buộc khách hàng phải click vào để đọc email.
     Ví dụ:
     Chỉ còn một ngày duy nhất để nhận giảm giá 50%.
     Một phần quà trị giá 500$ đang được cất giữ trong email này.
  Tiêu đề mang tính lợi ích: Cho người dùng thấy được lợi ích của những điều được viết trong email. Từ đó tăng cao tỉ lệ mở email.
     Ví dụ:
     Giảm cân ngay cả khi bạn đang ngủ.    
     Tạo thu nhập thụ động trong vòng 30 ngày.
  * Tiêu đề kiểu liệt kê: Thông thường chúng ta rất thích những bài viết với nội dung được liệt kê cụ thể và rõ ràng. Đặc biệt là thể hiện ở tiêu đề.
     Ví dụ:
     12 phương pháp giảm cân hiệu quả.
  * Tiêu đề kiểu mê hoặc: Một “phép thuật” khá mạnh mẽ trong việc “điều khiển” người dùng mở email.
  Ví dụ:
     Phá vỡ các bí mật kinh doanh.

     Khám phá năng lực bản thân.
  . . . Và còn rất nhiều cách viết tiêu đề email hấp dẫn khác. Bạn có thể xem chi tiết hơn ở bài viết Cách viết tiêu đề tăng hiệu quả cho Email Marketing.

 2. Để nội dung chính xuất hiện và gây sự chú ý ngay đầu đoạn email
  Cụ thể hơn, bạn cần phải áp dụng vốn từ vựng và khả năng diễn đạt của bản thân để đề cập đến nội dung chính một cách thu hút và lôi cuốn nhất.Đây là một phương pháp khá hữu hiệu để “lấy lòng” người đọc từ những “ánh nhìn” đầu tiên. 

  Họ sẽ hiểu ngay vấn đề bạn muốn truyền tải trong email là gì, từ đó tiết kiệm thời gian cho người dùng. Nếu cảm thấy hứng thú, khả năng họ tham gia chương trình của bạn là rất cao!

 3. Sử dụng ít nhất một hình ảnh trong email
  Hình ảnh góp phần làm cho nội dung email trở nên phong phú, sinh động. Giúp cho khách hàng hình dung rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang giới thiệu.
   Nếu có thể, bạn hãy tạo những hình ảnh dạng Infographic. Đây là kiểu hình ảnh được người dùng đánh giá khá cao và đang có xu hướng phát triển rất mạnh trong tương lai.

  Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý sử dụng hình ảnh với kích cỡ vừa phải, dung lượng nhỏ nhằm tăng tốc độ tải trang.
  Mình nhận thấy công cụ nén ảnh TinyPNG là rất hữu ích cho bạn lúc này.Tìm hiểu rõ hơn về cách sử dụng hình ảnh trong bài viết này của mình nhé!
 4. Chèn thương hiệu cá nhân vào trong email
  Nếu bạn đang quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, cách tốt nhất để người dùng biết đến bạn thông qua email là chèn thương hiệu vào trong email.

  Ví dụ cụ thể, bạn đang muốn quảng bá dịch vụ SEO website. Mình sẽ đưa ra 2 giải pháp thương hiệu cho bạn là: dịch vụ SEO websitenâng cao thứ hạng trên Google… Theo bạn thương hiệu nào sẽ thu hút khách hàng hơn? Thương hiệu nào sẽ giúp khách hàng gợi nhớ đến bạn nhiều hơn?
    Bên cạnh đó, bạn cũng nên chèn logo thương hiệu vào cuối mỗi email. Điều này làm tăng tính chuyên nghiệp và tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng.


   Dưới đây là cách Thế Khương chèn thương hiệu cá nhân khi gửi email marketing cho mình. Nhìn khá chuyên nghiệp và mình thực sự ấn tượng:chèn thương hiệu email marketing

 5. Sử dụng file đính kèm
  Nếu bạn gửi email marketing với nội dung giới thiệu sản phẩm dịch vụ, thông báo về chương trình giảm giá khuyến mãi. Mình khuyên các bạn nên để một file đính kèm trong email. File này có thể là bảng báo giá, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, hướng dẫn sử dụng mã giảm giá…
    

  Khách hàng sẽ cảm thấy mình được chăm sóc kỹ lưỡng nếu bạn làm được điều này!Nó ảnh hưởng đến việc họ có tiếp tục sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn trong tương lai hay không? Phần lớn nằm ở khâu chăm sóc khách hàng mà theo mình, một file đính kèm có đủ sức mạnh để làm tốt điều đó!

Về thiết kế giao diện email

Bên cạnh việc có một nội dung chất lượng, bạn cũng nên để tâm đến việc thiết kế giao diện cho email marketing.

Việc này không quá khó khăn vì hiện nay, hầu hết những nhà cung cấp dịch vụ email marketing đều cho phép bạn lựa chọn giao diện có sẵn để viết email.

Tuy nhiên, mình thấy giao diện có sẵn của nhà cung cấp khá màu mè. Điều này theo mình là không tốt đối với khách hàng (đây là quan điểm cá nhân vì vẫn có khá nhiều những chiến dịch thành công với email marketing bắt mắt).

Vì thế, chúng ta nên thiết kế một email đơn giản từ bộ thiết kế đồ họa từ nhà cung cấp. Chúng là quá đủ để tạo nên một email đơn giản chất lượng nhưng cũng không kém phần tinh tế.

Về font chữ, theo mình nên để 12px – 13px là phù hợp.

Về kích thước form email không nên quá nhỏ hoặc quá rộng. Hình ảnh nên thiết kế hài hòa với form email

Bạn có thể sử dụng tính năng xem trước trong trình xem email để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Ngoài ra, nếu bạn am hiểu về HTML và CSS, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một email theo ý muốn mà không cần phải theo một khuôn mẫu có sẵn nào. Đây là một lợi thế!

thiết kế email marketing

Bước 3: Gửi email và theo dõi, đánh giá kết quả

Gửi email

Đây cũng là bước cuối cùng của chiến dịch email marketing. Là lúc bạn truyền tải thông điệp đến khách hàng, thu hút khách hàng đến với trang web hay sản phẩm, dịch vụ của bạn!

Công việc này rất dễ dàng đối với một danh sách có tầm 10 – 30 emails. Bạn chỉ việc gửi thông qua gmail là xong.

Tuy nhiên, danh sách email của bạn lên đến hàng trăm, hàng nghìn email thì sao?

Chắc chắn phải cần đến công cụ email marketing.

Và bạn thật may mắn! Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ cho phép bạn làm điều này, có thể kể đến như là Mailchimp, Sendy, Getresponse,…

Ngoài ra, khi sử dụng phần mềm email marketing, bạn có thể thiết kế email rất đơn giản và đẹp mắt như mình nói ở trên. Vậy tội gì không dùng chứ!? 😀

Về vấn đề này, mình cũng đã có một bài viết rất chi tiết hướng dẫn sử dụng GetResponse để gửi email marketing. Bạn có thể click vào nút dưới đây để xem bài viết:

Xem cách sử dụng GetResponse

Như vậy là xong! Email của bạn đã được gửi đi. Bây giờ chúng ta sẽ ngồi chờ kết quả và đưa ra đánh giá cho chiến dịch.

À mà quên nữa! Khi gửi email, bạn cũng nên để ý về vấn đề thời gian nhé!

Theo kinh nghiệm của mình, đối với khách hàng tại Việt Nam, chúng ta nên gửi email vào sáng sớm hoặc đầu giờ chiều. Vì đây là thời gian mọi người bắt đầu làm việc, khả năng check email là rất cao.

Còn đối với khách hàng tại nước ngoài, bạn nên tìm hiểu về múi giờ của nước họ. Từ đó lên lịch gửi email sao cho hiệu quả nhất. Hiện nay hầu hết các dịch vụ email marketing đều có phần hẹn giờ gửi email nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhé!

Theo dõi và đánh giá kết quả

Sau khi gửi email marketing, giờ đây là lúc chúng ta theo dõi để đưa ra đánh giá cho chiến dịch. Rằng liệu chiến dịch có thành công hay không, có thu hút được nhiều khách hàng hay không? Từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp về danh sách email, nội dung email.

Để đánh giá chất lượng của một chiến dịch email. Bạn nên xét trên một số tiêu chí như: Số lượng open, tỉ lệ click, số email hỏng, số lượng người hủy đăng ký…

Ví dụ dưới đây là đánh giá của một chiến dịch email marketing mình từng làm với một nhóm đối tượng:

chiến dịch email marketing

Và mình đánh giá về nó như sau:

 • Mình vẫn chưa thực sự làm tốt trong khâu thu thập danh sách email. Tỉ lệ mở chỉ chiếm 40% trong tổng số. Lý do bởi tại mình có sử dụng một số email trong danh sách cũ của mình. Và giờ có lẽ không còn giá trị!
 • Mình làm nội dung chưa được tốt. Vì có tận 209 email được mở mà chỉ có 114 click. Điều này chứng tỏ content của mình chưa đủ sức thuyết phục với tất cả khách hàng.
 • Không có ai hủy đăng ký nhận email từ mình. Mình khá hạnh phúc về điều này. Có lẽ là một tín hiệu tốt.

Chiến dịch này có lẽ không được thành công cho lắm phải không bạn? Tuy nhiên đổi lại mình nhận được khá nhiều kinh nghiệm quý báu mà chỉ có thực chiến mới rút ra được.

Vì thế . . . 

Lời khuyên cho bạn khi làm Email Marketing

 • Hãy hành động ngay và chấp nhận thất bại từ những chiến dịch email đầu tiên.
 • Phải làm tốt trong khâu thu thập email. Chỉ lấy email từ những người thực sự quan tâm đến bạn và sản phẩm của bạn. TUYỆT ĐỐI không dùng email lấy trên mạng hoặc được chia sẻ miễn phí.
 • Phải xây dựng nội dung thật tốt. Chèn thêm hình ảnh xen giữa các đoạn văn bản để tăng tính thẩm mỹ cho email.
 • Thiết kế email đơn giản, gọn nhẹ nhưng phải rõ ràng.
 • Lên lịch gửi email hợp lý. Có thể sử dụng tính năng hẹn giờ để gửi email.
 • Chèn tên thương hiệu vào email.
 • Để tên người gửi là tên thành viên hoặc tên công ty. Tên này phải cố định không được thay đổi trong những lần gửi mail kế tiếp.
 • Thường xuyên bổ sung thêm email vào danh sách email. Lưu chúng dưới định dạng CSV và giữ nó như một kho báu.

Kết luận

Như vậy mình đã hoàn thành bài viết hướng dẫn làm email marketing hiệu quả chi tiết nhất từ A – Z.

Trên lý thuyết là thế, nhưng thành công hay không phụ thuộc vào cách bạn làm nó như thế nào. Tuy vậy, đây là hình thức marketing online dễ dàng nhất hiện nay và được rất nhiều cá nhân tổ chức sử dụng. Lý do cũng dễ hiểu bởi vì ngân sách bỏ ra không lớn, cộng với sự hỗ trợ của các hệ thống email marketing hoàn toàn tự động và đơn giản.

Tóm lại, điều quan trọng nhất để làm nên một chiến dịch email thành công gói gọn trong 2 từ DANH SÁCH và NỘI DUNG.

Trong những bài viết tiếp theo, mình sẽ phân tích và đi sâu hơn về cách làm email marketing. Hãy đón đọc chúng ở blog của mình nhé!

À một điều nữa! Nếu bạn có điều gì thắc mắc về email marketing, đừng quên để lại comment ở dưới bài viết này mình. Mình cùng độc giả của VnXmas chấm Com sẽ hỗ trợ bạn một cách tốt nhất!

Chúc các bạn thành công!!

Follow me

Hoàng Vũ

Mình là Hoàng, đam mê hiphop, thích viết blog và làm Affilate Marketing. Mình thích sự đơn giản và ghét ồn ào!!!
Nếu bạn cảm thấy những bài viết của mình hữu ích, có thể mời mình một ly cà phê bạn nhé! 😘 😘
Follow me
avatar
3 Comment threads
2 Thread replies
2 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
4 Comment authors
lê xuân nguyênHoàng VũHoàngHoàng VũLê Huy Recent comment authors
  Subscribe  
lê xuân nguyên
Guest

xin cảm ơn anh về bài viết nhé, chúc anh luôn thành công

Hoàng
Guest
Hoàng

Bạn cho mình hỏi bây giờ mình đang phân vân để sử dụng lâu dài giữa 2 dịch vụ GetResponse và Mailchimp, bạn cho mình hỏi dịch vụ nào tốt hơn và bạn đang sử dụng của bên nào để gửi mail mkt.
Tks bạn

Hoàng Vũ
Guest

Hello bạn!
Hiện tại mình đang sử dụng dịch vụ tại GetResponse bạn nhé. Về Mailchimp và GetResponse mình vẫn thích thằng Get hơn. Trước đây mình dùng MailChimp thì có lần bị vô mục Spam. Tuy nhiên từ khi chuyển sang Get thì không bị nữa.
Để rõ hơn bạn có thể qua blog ngocdenroi.com của anh Ngọc để xem nhé. Anh có bài viết rất chi tiết so sánh 3 dịch vụ gửi mail là MailChimp GetResponse và ConverKid.
Welcome! 😀

Lê Huy
Guest

Bóc tem cho bài viết khá hay của Hoàng ! Sắp thành cao thủ email marketing chưa Hoàng ơi

Share This

Đăng kí bản tin

Hãy nhanh tay đăng kí bản tin dưới đây để cập nhật bài viết nhanh nhất và nhận những phần quà từ VnXmas.Com